Toán Soroban là gì? Phương pháp học toán Soroban cho trẻ từ 5-12 tuổi.

Toán Soroban là thuật ngữ không còn lạ lẫm gì với các bậc phụ huynh trong thời gian gần đây đúng không ạ. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ về nó. Hôm nay hãy cùng https://vietnamblackberry.vn/ tìm hiểu xem toán Soroban là gì? Phương pháp học toán Soroban cho trẻ từ 5 -12 tuổi nhé.

1. Toán Soroban là gì? Ưu điểm của học toán Soroban.

a. Toán Soroban là gì?

 • Toán tư duy Soroban là phương pháp tính nhẩm dựa trên một bàn tính cổ. Soroban xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại rất thịnh hành tại Nhật Bản từ những năm 1600 trở đi.
 • Có thể nhận định, Toán tư duy soroban là bàn tính cổ dùng để tính toán phổ biến nhất thời bấy giờ tại châu Á.
 • Nhờ vào cơ chế của chiếc bàn tính cổ xưa Soroban, người Nhật đã học tập và nghiên cứu ra hướng giải quyết tính nhẩm nhanh. Đây được xem như là một ứng dụng tính nhẩm một cách nhanh nhất, giúp phát triển trí não. Thậm chí, Nhật Bản còn xây dựng một giải đấu Soroban với cấp độ cao nhất là Flash AnZan.

b. Ưu điểm của học toán Soroban.

Ưu điểm của toán Soroban như sau:

 •  Nó giúp trẻ có khả năng tính toán nâng cao, yêu thích hơn với bộ môn này.
 • Toán học tư duy Soroban đòi hỏi sự phối hợp 2 bên bán cầu não và đôi tay. Vì thế, nó sẽ thúc đẩy sự phát triển tư duy của trẻ.
 •  Việc sử dụng đồng thời cả hai tay trong toán học tư duy soroban còn giúp phát triển các giác quan như thị giác, xúc giác và tính giác.
 •  Bàn tính Soroban được thiết kế nhỏ gọn, màu sắc hấp dẫn sẽ tạo hứng thú khi sử dụng bàn tính cho trẻ.
 • Thông qua toán học tư duy Soroban trẻ sẽ được trau dồi khả năng quan sát và tập trung cao độ.
 •  Biết phân tích, ghi nhớ, đánh giá và kiểm soát trong não bộ một cách tốt hơn.

2. Phương pháp học toán Soroban cho trẻ từ 5-12 tuổi.

a. Cấu tạo của bàn tính Soroban.

 • Cấu tạo bàn tính là 1 khung chữ nhật bằng gỗ, có 1 thanh ngang ở giữa phân chia bàn tính làm 2 phần. Thanh ở giữa 2 phần trên và dưới là 1 thanh ngang được gọi là xà giữa. Ở trong các cột dọc trên bàn phím Soroban bao gồm những hạt có thể di chuyển lên xuống ở trên đó.
 • Phương pháp tính nhẩm Soroban giúp trẻ tính toán nhanh nhạy hơn, có thể phát triển tư duy tốt hơn. Những cuộc thi tính nhẩm Soroban đều được chứng nhận ở trên thế giới và còn được ghi vào sách kỷ lục Guinness.

b. Phương pháp học toán.

 • Chiến lược 10

Ví dụ, nếu chúng ta phải thực hiện phép tính 9 + 6, chúng ta sẽ tiến hành theo các bước:

– Nhập 6 và 9 vào hai cột đầu tiên.
– Chuyển từ 6 thành 9 để 9 trở thành 10 và 6 trở thành 5
– Bây giờ, chúng ta có thể dễ dàng tính được 10 + 5 = 15.
=> Một khi con bạn thành thạo chiến lược này trên bàn tính, bạn có thể đổi các phép tính có các số lớn hơn để các bé có thể thực hành

 • Chiến lược 5

Với chiến lược 5, ta sẽ thêm một lượng vào số ban đầu để nó thành số chẵn và bớt đi một lượng đó ở số còn lại. Ví dụ, nếu chúng ta phải thực hiện phép tính 6 + 7, chúng ta sẽ tiến hành theo các bước:

– Nhập 6 và 7 trong hai dây đầu tiên. Ở đây, nếu thêm 3 vào 7 sẽ thành 10, và chúng ta sẽ bớt đi 3 hạt ở số 6. Bây giờ việc thực hiện 10 + 3 = 13 thật dễ dàng. Chiến lược này hoạt động trong các vấn đề mà hai số được thêm vào nhiều hơn 5.

 • Thêm các số lớn hơn

Giả sử, chúng ta phải thực hiện phép tính 65 + 89:

– Học sinh sẽ phải biểu diễn 89 trên bàn tính. Dây đầu tiên từ bên phải sẽ có 9 và dây thứ hai sẽ có 8
– Chúng ta bắt đầu với dây đầu tiên và thêm 5 vào số 9 (cộng hàng đơn vị). Điều này sẽ dẫn đến kết quả là 14
– Giữ chữ số 4 và chuyển từ 1 đến 8, do đó tạo thành 9. Bây giờ thực hiện 9 + 6 sẽ cho kết quả là 15 (cộng hàng chục)
=>Vì vậy, kết quả thực tế sẽ là 154

 • Cách tính soroban cho phép trừ?

Thao tác tiếp theo mà bạn sẽ học là, làm thế nào để sử dụng bàn tính trong phương pháp từng bước để thực hiện phép trừ? Phép trừ chỉ là quá trình ngược lại của phép cộng. Tất cả những gì bạn cần làm là mượn các chữ số từ cột trước đó thay vì mang chúng đi.

Ví dụ, nếu bạn muốn trừ 867 cho 932:

– Sau khi nhập 932 vào bàn tính, hãy bắt đầu trừ từng cột từ bên trái. Nếu bạn trừ 8 cho 9, bạn sẽ nhận được 1, vì vậy bạn sẽ để lại một hạt duy nhất ở vị trí hàng trăm
– Bây giờ chuyển sang vị trí hàng chục. Bạn không thể trừ 6 với 3, vì vậy bạn sẽ phải mượn 1 ở hàng trăm để lại nó bằng 0. Bây giờ bạn phải trừ 6 với 13 để thành 7
– Bây giờ chuyển sang vị trí của đơn vị. Lặp lại quy trình. Vì bạn không thể trừ 7 cho 2 nên bạn phải mượn 1 ở hàng chục, điều này sẽ chuyển 7 có ở hàng chục thành 6. Bây giờ lấy 7 trừ đi 12 để bạn thu được 5
=>Vì vậy, câu trả lời cuối cùng của chúng ta sẽ là 932 – 867 = 65

    Trên đây là bài viết về toán Soroban mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc và đặc biệt là các bậc phụ huynh đang có con ở độ tuổi từ 5- 12 tuổi. Đây là độ tuổi vàng để các baaccj phụ huynh có thể cho con em mình tiếp cận với toán Soroban. Hi vọng, qua bài viết này quý phụ huynh sẽ dữa ra những quyết định đúng đắn cho mình.

>> Xem thêm: