Những cách tính nhẩm nhanh nhất, đơn giản, dễ nhớ nhất.

Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển thì máy móc hiện đại cũng phát triển theo. Con người chúng ta càng ngày càng lệ thuộc khá nhiều vào máy móc. Chẳng hạn như việc tính toán hàng ngày, nhiều phép tính rất đơn giản nhưng chúng ta vẫn sử dụng máy tính thay cho việc tính nhẩm.

Như các bạn đã biết thì trong toán học có khá nhiều cách và mẹo để tính nhẩm, có rất nhiều quy luật thú vị và hấp dẫn. Trong bài ngày hôm nay, https://vietnamblackberry.vn/ xin gửi tới quý bạn đọc bài viết “Những cách tính nhẩm nhanh nhất, đơn giản, dễ nhớ nhất“. Mời quý độc giả cùng đón xem.

1. Cách tính nhẩm nhanh phép cộng, phép trừ.

Phép cộng, trừ là một trong những phép tính rất đơn giản mà chúng ta không cần đến máy tính. Các bạn hãy tham khảo các mẹo sau nhé.

a. Cách tính nhẩm phép cộng.

  • Khi sử dụng cách tính nhẩm nhanh phép cộng hai số thì bạn nên đặt số lớn hơn trước số nhỏ rồi mới bắt đầu tính nhẩm, việc làm này giúp bạn tính nhẩm được nhanh hơn.
  • Tiếp theo bạn cần tách số cần cộng từng khoảng 10, 100, … đơn vị một lần tương đương.
  • Hoặc bạn có thể dùng cách tách số cộng thứ 2 ra để tròn chục với số cộng 1, rồi mới cộng nhẩm phần còn lại.
  • Dùng số tròn chục gần nhất với số được cộng thứ 2, tiếp theo bạn sẽ cộng với số cộng thứ 1. và cuối cùng lấy số đó trừ đi số còn thừa.

=> Cách tính nhẩm nhanh phép cộng bằng việc bạn sẽ tách các số cộng thành những số tròn chục rồi tiếp tục cho cộng riêng từng số lẻ của các số cộng. 

Ví dụ: 

48 + 67 = 40 + 60 + 8 + 7 = 100 + 15 = 115

76 + 35 = 70 + 30 + 6 + 5 = 100 + 11 = 111

b. Cách tính nhẩm phép trừ.

  • Với cách tính nhẩm nhanh phép trừ bạn sẽ dùng phương pháp đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục.

Ví dụ:

45 – 34 thì bạn sẽ đếm 45 đến 50 là 5 đơn vị, 34 đến 40 là 6 đơn vị.

Vậy kết quả của: 45- 34 = 11

2. Cách tính nhẩm nhanh khác.

a. Cách tính nhẩm bằng ngón tay.

  • Cách tính nhẩm bằng ngón tay còn có tên gọi là Finger Math, với cách tính này bạn có thể dùng những ngón tay để đến số 30, 50 hay 99 chứ không dừng lại ở con số 10. Cũng từ đó mà bạn có thể dùng cách tính nhẩm bằng ngón tay áp dụng cho các phép tính được nhanh chóng.
  • Hiện nay phương pháp này không chỉ được Việt Nam áp dụng, mà nó còn được các nước như Singapore, Mỹ, Hàn Quốc, Canada,…

b. Cách tính nhẩm Soroban.

  • Một trong những cách tính nhẩm nhanh nhất mà bạn không thể bỏ qua chính là cách tính nhẩm soroban. Đây là phương pháp của người Nhật sẽ sử dụng bàn tính Soroban sẽ giúp giới trẻ rèn luyện trí tuệ, rèn luyện cả não trái và não phải. Trong đó não trái của bạn sẽ chịu trách nhiệm tính toán logic, não phải sẽ dùng cho trí tưởng tượng.
  • Khi sử dụng cách tính nhẩm soroban, bạn không cần quan tâm đến những con số có trong phép tính. Khi bạn thực hiện phép tính nhẩm nhanh mà nghe số 55 thì thông tin đó sẽ được chuyển đến não trái và tiếp tục truyền đến não phải. Ở não phải sẽ tiếp tục hình dung vị trí số 75 trên bàn tính soroban.

c. Cách tính nhẩm nhanh với phép nhân.

  • Với cách tính nhẩm nhanh phép nhân 3 chữ số thì chúng tôi xin hướng dẫn đến bạn phương pháp tính của người Nhật. Đây được xem là một trong những mẹo tính nhẩm mà các bé học sinh ở Nhật đều biết.

+ Bước 1: Khi gặp một phép toán nhân 3 chữ số thì việc đầu tiên cần làm chính là vẽ các đường thẳng để đại diện theo từng con số và bạn sẽ vẽ chúng đan chéo nhau, theo quy tắc từ trái sang phải.

+ Bước 2: Tiếp theo bạn sẽ chia hình vẽ thành những phần đại diện cho hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị.

+ Bước 3: Bạn vẽ theo thứ tự từ trái sang phải, tiếp tục đếm những điểm giao nhau ở mỗi phần và điền kết quả.

Trên đây là các mẹo tính nhanh mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn học sinh và phụ huynh. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể tính nhẩm nhanh một cách đơn giản nhất.

Có một lưu ý nho nhỏ như sau: trong quá trình giải bài tập các em nên tham khảo giải bài tập sách giáo khoa để nắm vững cách giải những dạng bài tập quan trọng nhất. 

>> Xem thêm 

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cửu chương nhanh nhất, đơn giản nhất.