Tác hại của Facebook là gì ? Bạn hiểu gì về Facebook ?

tac-hai-cua-facebook

Tác hại của Facebook là gì ? Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn về kết nối, chia sẻ thông tin và giải trí, Facebook cũng tiềm ẩn nhiều tác hại mà người dùng cần ý thức để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.

Tác hại của Facebook là gì ?

tac-hai-cua-facebook

Tác hại đối với sức khỏe thể chất

 • Gây hại cho mắt: Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại. Có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như mỏi mắt, khô mắt, cận thị, viễn thị, loạn thị,…
 • Gây hại cho giấc ngủ: Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại có thể làm trì hoãn quá trình sản xuất melatonin, hormone giúp điều hòa giấc ngủ. Điều này có thể khiến bạn khó ngủ, ngủ không sâu giấc, dẫn đến mệt mỏi, uể oải vào ban ngày.
 • Gây béo phì: Ngồi lướt Facebook trong thời gian dài có thể khiến bạn ít vận động, dẫn đến tăng cân, béo phì. Ngoài ra, Facebook cũng có thể khiến bạn ăn nhiều hơn. Đặc biệt là các món ăn vặt không lành mạnh.
 • Gây hại cho làn da: Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da như lão hóa da, nám da, tàn nhang,…

Tác hại đối với sức khỏe tinh thần

 • Nghiện Facebook: Sử dụng Facebook quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng nghiện Facebook. Khi nghiện Facebook, bạn sẽ không thể kiểm soát được thời gian sử dụng Facebook. Thường xuyên bỏ bê các công việc, hoạt động khác trong cuộc sống. Nghiện Facebook có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn ăn uống,…
 • So sánh bản thân với người khác: Khi lướt Facebook, bạn thường xuyên tiếp xúc với những hình ảnh, thông tin về cuộc sống của người khác. Điều này có thể khiến bạn so sánh bản thân với người khác. Dẫn đến cảm giác tự ti, mặc cảm, thậm chí là trầm cảm.
 • Bạo lực trên mạng: Facebook là một môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ bạo lực trên mạng. Bạn có thể bị bắt nạt, quấy rối, lừa đảo,… trên Facebook. Điều này có thể gây ra những tổn thương về tinh thần, thậm chí là thể chất.
 • Thông tin sai lệch: Facebook là một nguồn thông tin khổng lồ. Tuy nhiên, không phải tất cả thông tin trên Facebook đều chính xác. Bạn có thể bị tiếp xúc với những thông tin sai lệch, gây hoang mang, lo lắng.

Xem ngay: Mạng xã hội Facebook là gì ? Facebook ra đời năm nào ?

Biện pháp hạn chế tác hại của Facebook

 • Đặt ra giới hạn thời gian sử dụng Facebook: Hãy đặt ra giới hạn thời gian sử dụng Facebook cho bản thân. Chẳng hạn như 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể đặt báo thức hoặc sử dụng các ứng dụng giúp quản lý thời gian sử dụng Facebook.
 • Sử dụng Facebook một cách có chọn lọc: Hãy chỉ theo dõi những người bạn, trang tin, nhóm,… có nội dung lành mạnh, tích cực. Bạn cũng có thể sử dụng các tính năng lọc nội dung trên Facebook để hạn chế tiếp xúc với những thông tin tiêu cực.
 • Tham gia các hoạt động khác ngoài Facebook: Hãy dành thời gian cho các hoạt động khác ngoài Facebook. Ví dụ như gặp gỡ bạn bè, gia đình, tham gia các hoạt động thể thao, giải trí,… Điều này sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống và giảm thiểu thời gian sử dụng Facebook.

tac-hai-cua-facebook1

Bạn hiểu gì về Facebook ?

Tác hại của Facebook là gì? Facebook là một mạng xã hội trực tuyến được thành lập và phát triển bởi Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes. Facebook ra đời vào năm 2004 tại Đại học Harvard và nhanh chóng trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất thế giới.

Facebook cung cấp cho người dùng một nền tảng để kết nối với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp,… Người dùng có thể chia sẻ thông tin, hình ảnh, video,… trên Facebook. Là nguồn thông tin khổng lồ, cung cấp cho người dùng thông tin về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có thể nói rằng, Facebook là một công cụ hữu ích, giúp mọi người kết nối với nhau và chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, việc sử dụng Facebook quá nhiều có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần.

Facebook ra đời năm nào ?

 • Vào năm 2003, Mark Zuckerberg đã viết Facemash (tiền thân của Facebook). Chỉ sau 4 giờ hoạt động, Facemash đã thu hút hơn 450 lượt truy cập với 22.000 lượt xem hình ảnh.
 • Tuy nhiên, Mark Zuckerberg bị quản trị mạng Harvard phát hiện và buộc tội về vi phạm bản quyền, an ninh. Tuy nhiên, hình phạt cuối cùng đã bị bãi bỏ.
 • Vào năm 2004, Mark Zuckerberg đã thành lập The Facebook và sử dụng tên miền là thefacebook.com. Sau 6 ngày hoạt động thì Mark Zuckerberg xảy ra tranh chấp và được giải quyết ổn thỏa bởi việc đền bù 1.200.000 cổ phiếu.
 • Cuối cùng vào năm 2005, The Facebook đã chính thức thay đổi và có tên là Facebook cho đến tận ngày nay.

Kết luận:

Facebook là một công cụ hữu ích mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng Facebook một cách thiếu kiểm soát có thể dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, các mối quan hệ và thậm chí là an ninh mạng.

Do đó, người dùng cần sử dụng cần phải hiểu rõ những tác hại của Facebook một cách thông minh, có trách nhiệm và ý thức được những tác hại tiềm ẩn để bảo cho mình cũng như người thân của mình nhé.