Mạng xã hội Facebook là gì ? Facebook ra đời năm nào ?

mang-xa-hoi-facebook-la-gi

Facebook là một nền tảng mạng xã hội trực tuyến được sáng lập bởi Mark Zuckerberg và các bạn cùng trường đại học Harvard vào năm 2004.

Nền tảng này cho phép người dùng tạo hồ sơ cá nhân, kết nối với bạn bè và gia đình, chia sẻ nội dung (như hình ảnh, video, bài đăng), tham gia vào các nhóm và trang, và sử dụng các ứng dụng khác nhau. Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 2,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Bài viết sau đây vietnamblackberry.vn sẽ giải thích cho bạn chi tiết hơn Mạng xã hội Facebook là gì ? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Mạng xã hội Facebook là gì ?

Facebook là một trang mạng xã hội có lượng người tải và sử dụng đứng đầu trên toàn thế giới. Facebook ra đời nhằm kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới lại với nhau. Khi dùng ứng dụng này, bạn hoàn toàn có thể gặp gỡ hàng trăm, hàng nghìn bạn bè trên toàn thế giới thông qua mạng Internet.

Giống như với mạng Internet thì Facebook sẽ giúp mọi người xóa bỏ mọi khoảng cách địa lý. Bạn có thể đăng và chia sẻ trạng thái, cập nhật hồ sơ cá nhân cũng như tương tác với người khác. Bên cạnh đó, trên mạng xã hội còn có rất nhiều tiện ích khác như bạn sử dụng Facebook để bán hàng và kiếm tiền một cách hiệu quả.

mang-xa-hoi-facebook-la-gi

Những tính năng của Facebook

Mạng xã hội Facebook là gì ? Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về những tính năng của Facebook như sau:

 • Trò chuyện: Chỉ cần kết nối Internet là bạn đã trò chuyện được với bạn bè một cách dễ dàng ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời gian nào. Bên cạnh việc nhắn tin, nhà phát hành còn phát triển thêm tính năng gọi video. Nhờ có tính năng này mà bạn dễ dàng thấy được gia đình, người thân và bạn bè của mình.
 • Khả năng dễ dàng tìm kiếm bạn bè: Khi vào trang cá nhân của bạn bè của bạn, bạn có thể kết bạn với một người bạn khác đang kết bạn với họ trên Facebook. Tìm Facebook qua số điện thoại hoặc nhờ vào gợi ý của Facebook mà bạn dễ dàng kết bạn và làm quen với nhiều bạn bè ở khắp mọi nơi trên thế giới.
 • Nhiều game để giải trí: Để tránh bị nhàm chán khi lướt Facebook, nhà phát hành đã tích hợp thêm nhiều trò chơi giải trí thú vị để bạn chơi cùng với bạn bè của mình hoặc nhiều người dùng Facebook khác.
 • Sử dụng làm nơi bán hàng: Nếu như bạn thích kinh doanh online hoặc quảng bá sản phẩm của mình trên mạng xã hội Facebook, thì bạn có thể lập một trang Fanpage để chạy quảng cáo chúng.
 • Khả năng gắn thẻ hình ảnh: Với Facebook, bạn có thể đăng bao nhiêu hình tùy vào sở thích của người và tag bạn bè vào ảnh của bạn.

Xem ngay: Facebook có tự hủy kết bạn không ? Tại sao Facebook tự hủy kết bạn ?

Facebook ra đời năm nào ?

Người sáng lập ra Facebook chính là Mark Zuckerberg, sinh viên học khoa máy tính của Trường Đại học Harvard. Mark Zuckerberg là nhà lập trình máy tính kiêm kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ. Ông chính là người đồng sáng lập ra Facebook kiêm nhà điều hành trang mạng xã hội này.

 • Vào năm 2003, Mark Zuckerberg đã viết Facemash (tiền thân của Facebook). Chỉ sau 4 giờ hoạt động, Facemash đã thu hút hơn 450 lượt truy cập với 22.000 lượt xem hình ảnh.
 • Tuy nhiên, Mark Zuckerberg bị quản trị mạng Harvard phát hiện và buộc tội về vi phạm bản quyền, an ninh. Tuy nhiên, hình phạt cuối cùng đã bị bãi bỏ.
 • Vào năm 2004, Mark Zuckerberg đã thành lập The Facebook và sử dụng tên miền là thefacebook.com. Sau 6 ngày hoạt động thì Mark Zuckerberg xảy ra tranh chấp và được giải quyết ổn thỏa bởi việc đền bù 1.200.000 cổ phiếu.
 • Cuối cùng vào năm 2005, The Facebook đã chính thức thay đổi và có tên là Facebook cho đến tận ngày nay.

mang-xa-hoi-facebook-la-gi1

Facebook xuất hiện tại Việt Nam khi nào ?

Facebook đã xuất hiện tại Việt Nam vào 26/09/2006. Tuy nhiên, vào thời điểm đó Internet tại Việt Nam vẫn chưa phát triển cùng với cơ sở hạ tầng công nghệ còn thấp nên rất ít người được tiếp xúc và sử dụng.

Cho đến năm 2008, khi Internet phát triển mạnh thì người Việt Nam mới biết tới nhiều và sử dụng Facebook mạnh mẽ hơn. Kể từ đó đến nay, Facebook là một trong những trang mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam.

Lưu ý khi sử dụng Facebook

 • Trước khi đăng ký sử dụng Facebook, bạn phải tìm hiểu thật kỹ và tuân thủ những điều khoản đã đặt ra của trang mạng xã hội này.
 • Dùng họ và tên thật đăng ký tài khoản để có thể xác thực được đúng chính chủ. Điều này sẽ tránh việc bị kẻ xấu trục lợi, gây nên những ảnh hưởng xấu cho bản thân.
 • Cần bảo mật tài khoản Facebook một cách cẩn thận. Khi bị mất quyền kiểm soát tài khoản cũng như thông tin cá nhân không chính xác, bạn nên báo lại với cơ quan chức năng hoặc quản trị viên của Facebook.
 • Chia sẻ những nguồn thông tin chính thống, có độ tin cậy cao.
 • Có hành vi và ứng xử đúng mực, phù hợp với văn hóa, truyền thống dân tộc. Không sử dụng ngôn ngữ thù địch, bạo lực, phân biệt giới tính, vùng miền,…
 • Không đăng tải thông tin vi phạm pháp luật, nội dung xúc phạm nhân phẩm, danh dự đến tổ chức, cá nhân khác.
  Khuyến khích người dùng tuyên truyền và quảng bá đất nước với hình ảnh đẹp, tích cực như văn hóa từng vùng miền, các món ăn ngon, tấm gương tốt,…
 • Không thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi tài sản hay quảng cáo, kinh doanh sản phẩm/dịch vụ trái phép.

Kết luận:

Hy vọng bài viết ” Mạng xã hội Facebook là gì ” trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về Facebook. Xin chân thành cảm ơn bạn khi xem hết bài viết của chúng tôi.