Cách phát hiện Sim điện thoại bị theo dõi dễ dàng

cach-phat-hien-sim-dien-thoai-bi-theo-doi

Ngày nay, việc sử dụng sim điện thoại đã trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, việc sử dụng sim cũng tiềm ẩn nguy cơ bị theo dõi, đánh cắp thông tin cá nhân.

Do đó, việc nắm bắt các dấu hiệu để phát hiện sim điện thoại bị theo dõi là vô cùng cần thiết để bảo vệ quyền riêng tư và an ninh cá nhân.

Vietnamblackberry.vn hướng dẫn bạn chi tiết Cách phát hiện Sim điện thoại bị theo dõi dễ dàng. Giúp bạn khám phá những điều vô cùng mới lạ.

Sim điện thoại bị theo dõi là gì?

Sim điện thoại di động bị theo dõi là tình trạng mà thông tin liên lạc và dữ liệu từ sim điện thoại của bạn bị giám sát hoặc thu thập một cách bất hợp pháp.

Điều này có thể bao gồm việc theo dõi cuộc gọi, tin nhắn, lịch sử duyệt web và thậm chí cả vị trí của điện thoại.

Có hai hình thức theo dõi sim điện thoại:

 • Theo dõi bằng phần mềm: Hình thức này được thực hiện bằng cách cài đặt phần mềm theo dõi trên điện thoại. Phần mềm này sẽ thu thập thông tin và gửi về cho người theo dõi.
 • Theo dõi bằng nhà mạng: Hình thức này được thực hiện bởi nhà mạng. Nhà mạng có thể sử dụng các thiết bị giám sát để thu thập thông tin về vị trí, lịch sử cuộc gọi, tin nhắn,…

cach-phat-hien-sim-dien-thoai-bi-theo-doi

Dấu hiệu khi sim điện thoại bị theo dõi

Dữ liệu điện thoại nhanh hết

Các gói dữ liệu di động hoặc tiền điện thoại hết nhanh hơn so với bình thường là một trong những dấu hiệu bất thường cho thấy đang có một phần mềm ẩn, độc hại chạy ngầm trên cùng hệ thống khi bạn kết nối mạng.

Bạn cần kiểm tra xem thông tin gói data mà bạn đang dùng của các nhà mạng:

 • Kiểm tra data 3G MobiFone: Soạn tin KT DATA gửi đến 999. Cước phí tin nhắn là 200đ/sms.
 • Kiểm tra data 3G Vinaphone: Soạn DATA gửi đến 888. Cước phí tin nhắn hoàn toàn miễn phí.
 • Kiểm tra data 3G Viettel:

+ Đối với các thuê bao trả trước: bấm *102# > Bấm phím gọi.

+ Đối với các thuê bao trả sau: Soạn tin Tra cuoc gửi đến 191 (tra các gói MI10, MI30, MI50) và KTTK gửi 191 đối với các gói cước khác. Cước phí nhắn tin là 100đ/sms.

Quảng cáo xuất hiện dày đặc

Bình thường điện thoại của bạn ít hoặc không hiện quảng cáo dưới dạng pop-up với các nội dung lừa đảo, nhạy cảm,… Hay những dòng ký hiệu lạ, nhưng nay lại xuất hiện với tần suất dày đặc hơn thì có thể điện thoại của bạn đã bị theo dõi

Điện thoại luôn nóng, tần suất hoạt động giảm

 • Một dấu hiệu khác cũng khá phổ biến khi điện thoại bạn bị theo dõi đó là tình trạng nóng lạ thường và tốc độ xử lý chậm.
 • Bởi có những ứng dụng đang chạy ngầm hay các ứng dụng theo dõi đang nằm trên điện thoại của bạn tiêu hao khá nhiều pin và tài nguyên của thiết bị.

Xem thêm: Những Phần Mềm Đặt Tên Con Theo Tên Bố Mẹ Ý Nghĩa

Điện thoại hao Pin bất thường

Điện thoại của bạn đang dùng bình thường tự dưng hao pin nhanh (hao pin khác với chai pin nên cần lưu ý). Pin đang đầy nhưng dùng trong thời gian ngắn đã cạn.

Bạn tiến hành kiểm tra xem ứng dụng nào đang tiêu hao pin của bạn nhiều đến như vậy bằng cách:

 • Vào Cài đặt > Chọn Chăm sóc thiết bị > Chọn Pin và kiểm tra xem có ứng dụng nào tiêu hao nhiều pin không.

Sau khi kiểm tra, hãy chuyển các ứng dụng gây hao pin vào chế độ nghỉ, hoặc nếu không cần dùng thì gỡ ứng dụng Nếu sau khi chuyển ứng dụng về chế độ nghỉ mà điện thoại vẫn hao pin thì có lẽ điện thoại của bạn đang bị theo dõi.

Nhận được nhiều tin nhắn lạ

Những tin nhắn lạ chứa các chữ số, ký tự khó hiểu thường xuyên xuất hiện trong điện thoại của bạn. Bạn không biết người gửi là ai nhưng tần suất nhận được tin nhắn khá nhiều khiến bạn hoang mang và đó cũng là dấu hiệu điện thoại của bạn đang bị theo dõi.

Cách khắc phục tạm thời là bạn xóa những tin nhắn đó đi và chặn số thuê bao đã gửi tin nhắn đến cho bạn và không nhấn vào các đường liên kết không rõ nguồn gốc kể cả ba mẹ, bạn bè gửi.

Xuất hiện âm thanh bất thường

Đừng nên quá thờ ơ với điện thoại của mình, bạn hãy để ý xem có các âm thanh kì lạ phát ra không? Có thể là tiếng bíp khi bắt đầu cuộc hội thoại hay các tạp âm ồn ào khác trong quá trình gọi điện hay nghe máy. Điều này chứng tỏ có thể bạn đang bị người khác ghi âm lại cuộc gọi.

Xuất hiện ứng dụng lạ trong máy

 • Nếu một ngày, trên điện thoại của bạn xuất hiện các ứng dụng lạ mà bạn không hề tải xuống và cài đặt nó thì bạn nghĩ ngay tới việc điện thoại mình đang không bình thường.
 • Bởi vì các phần mềm gián điệp thường cho phép tự động cài đặt các ứng dụng mà không cần sự chấp thuận của bạn.

Điện thoại thi thoảng bị tắt và tự khởi động lại

Dấu hiệu điện thoại bạn đang sử dụng tự nhiên tự tắt và khởi động lại trong khi bạn không hề thao tác thì có lẽ đã có ai đó truy cập, theo dõi thiết bị của bạn.

cach-phat-hien-sim-dien-thoai-bi-theo-doi1

Cách phát hiện Sim điện thoại bị theo dõi

Kiểm tra sim theo dõi

Trường hợp sim điện thoại của bạn bị theo dõi với mục đích bán thông tin data người dùng cho công ty bất động sản, công ty vay tài chính,… Bạn có thể thực hiện các bước sau để phát hiện kịp thời.

 • Bước 1: Bạn thực hiện gọi điện tới một số điện thoại nào đó khác (có thể là bạn bè hoặc người thân) sau đó nói về chuyện tiền bạc như vay tiền, khó khăn tài chính,…
 • Bước 2: Thực hiện soạn tin nhắn vay tiền gửi cho một ai đó
 • Bước 3: Đợi 10 phút hoặc trong 24h nếu có người gọi điện cho bạn mời gọi vay tài chính, thế chấp tài sản thì sim điện thoại của bạn có thể đã bị theo dõi.

Kiểm tra điện thoại có ứng dụng lạ không

 • Thường các ứng dụng nghe lén, theo dõi sẽ có logo gần giống với các ứng dụng khác. Điều này nhằm che mắt đối tượng bị theo dõi.
 • Nếu không kiểm tra kỹ lưỡng rất có thể sẽ bị mất cắp thông tin vậy nên khi phát hiện điện thoại có ứng dụng “tình nghi” không phải do bạn cài đặt hãy xóa ngay khỏi thiết bị di động.

cach-phat-hien-sim-dien-thoai-bi-theo-doi2

Điện thoại bị theo dõi phải làm sao?

Tắt định vị

Để hạn chế bị theo dõi, hãy tắt nó đi khi không sử dụng vì điện thoại của bạn có thể bị theo dõi khi đang sử dụng ứng dụng này.
Bạn chỉ nên bật định vị khi cần dùng các dịch vụ giao hàng hay tra bản đồ, không nên bật 24/24 nhé.

Thay đổi tất cả mật khẩu

 • Điện thoại của bạn đang bị theo dõi sẽ dẫn đến việc bảo mật thông tin kém. Bạn cần thiết lập bảo vệ bảo mật cho điện thoại của bạn ngay.
 • Bằng cách thay đổi tất cả mật khẩu cũ bao gồm mật khẩu màn hình khóa, mã PIN, mật khẩu tài khoản dùng trên điện thoại như Facebook, Zalo, Gmail,…

Gỡ tất cả các ứng dụng đáng ngờ

 • Bởi vì các phần mềm gián điệp thường cho phép tự động cài đặt các ứng dụng mà không cần sự chấp thuận của bạn nên chần chừ gì mà không xóa ngay lập tức các ứng dụng đó để bảo vệ bạn và thiết bị của bạn.
 • Hơn thế, người dùng không nên tự tải các ứng dụng lạ, không rõ nguồn gốc, hoặc các file crack từ các địa chỉ không uy tín.

Tìm phần mềm nghe lén

Tìm kiếm trên điện thoại của bạn có các phần tử, phần mềm nghe lén nào được tự động cài đặt hay truy cập vào thiết bị của bạn không, nếu có thì hãy xóa nó đi nhé!

Những lưu ý để không bị theo dõi sim điện thoại

 • Không cho người lạ mượn máy.
 • Không cài ứng dụng không rõ nguồn gốc.
 • Không nên truy cập trang web lạ.

Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết ” Cách phát hiện Sim điện thoại bị theo dõi ” trên sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn quý khách đã xem hết bài viết trên của chúng tôi.