Trị số cảm biến dàn nóng, dàn lạnh Panasonic Inverter nói lên điều gì?

cảm biến dàn nóng panasonic inverter

Ở tất cả các hãng máy điều hòa không khí, một linh kiện nhỏ không thể thiếu đó là thiết bị cảm biến nhiệt độ. Vậy Trị số cảm biến dàn nóng, dàn lạnh Panasonic Inverter nói lên điều gì? Nguyên nhân cảm biến điều hòa Panasonic bị hỏng? Cách sửa như thế nào? Cùng theo dõi ở bài viết này nhé.

Cảm biến nhiệt độ điều hòa là gì?

Cảm biến điều hòa nhiệt độ là Temperature sensor có tác dụng kiểm soát nhiệt độ trên dàn lạnh và nhiệt độ không khí trong phòng. Khi nhiệt độ phòng đạt mức nhiệt cài đặt, thiết bị sẽ tự động điều chỉnh khả năng làm mát và ngắt động cơ.

Linh kiện này có 2 đầu bao gồm một đầu là đầu đồng và đầu còn lại là đầu màu đen.

Đầu cảm biến bằng đồng là cảm biến nhiệt trên ống đồng của dàn lạnh nhằm kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh.
Đầu màu đen là cảm biến nhiệt không khí hút vào dàn lạnh để kiểm tra nhiệt không khí hút vào dàn lạnh xem thử nhiệt độ không khí trong phòng có đạt yêu cầu chưa.

Xem thêm :

cảm biến dàn nóng panasonic inverter

Bảng trị số cảm biến điều hòa Panasonic inverter, thường

Điều hòa Panasonic có 2 dòng inverter và loại thường, ở dòng máy inverter sẽ có thêm cảm biến ngoài dàn nóng mà các bạn cần phải chú ý đến như sau:

         Cảm biến dàn nóng điều hòa Panasonic

 • Sensor dàn nóng đầu ống đẩy: 28 – 45K
 • Sensor dàn nóng đầu ống hồi : 4,7K
 • Cảm biến môi trường : 10K

  Cảm biến dàn lạnh điều hòa Panasonic

 

 • Cảm biến nhiệt độ phòng : 14K
 • Cảm biến dàn lạnh : 14K

Chú ý: Trị số cảm biến điều hòa trên có thể tăng giảm thay đổi theo nhiệt độ môi trường nhưng không đáng kể.

Nguyên nhân khiến điều hòa hỏng cảm biến

Thực tế, có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho cảm biến điều hòa bị hỏng, như:

 • Nhiệt độ trong căn phòng quá cao hoặc có độ ẩm thấp, dễ khiến cho dây cảm biến nhiệt bị biến chất, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cảm biến điều hòa.
 • Sử dụng điều hòa không đúng cách.
 • Mua điều hòa cũ nên hệ thống dàn nóng, lạnh, cảm biến nhiệt và những linh kiện khác không còn tốt như ban đầu.
 • Không vệ sinh điều hòa định kỳ khiến các linh kiện bên trong bị bụi bẩn, tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bộ phận cảm biến.
 • Bị côn trùng và động vật (chuột, gián, thằn lằn,…) xâm nhập vào bên trong máy, cắn phá dây cảm biến và nhiều bộ phận khác.

Cách khắc phục cảm biến điều hòa bị hư hỏng

Việc khắc phục cảm biến điều hòa nên được thực hiện sớm ngay khi bạn phát hiện những dấu hiệu cảm biến điều hòa bị hỏng, nhằm giúp cho điều hòa hoạt động hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn cũng như tránh tiêu hao điện năng.

 1. Đối với bộ phận này, bạn không nên tự ý tháo gỡ điều hóa nếu như bạn không có kiến thức chuyên môn về điện lạnh, vì dễ khiến cho lỗi bị hỏng nặng hơn, gây tốn kém chi phí.
 2. Nên liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín, nhờ thợ điện lạnh thay thế cảm biến mới phù hợp với dòng máy lạnh.
 3. Vệ sinh máy lạnh thường xuyên, khoảng 6 – 9 tháng/lần tùy theo tần suất sử dụng máy lạnh.
 4. Có thể sử dụng tấm che phủ máy lạnh để tránh bị côn trùng và động vật nhỏ phá hoại.
 5. Sử dụng điều hòa đúng cách, không nên bật 24/24 vì làm giảm độ bền động cơ, không tốt sức khỏe và tốn nhiều điện năng.

Bạn cần mua vật tư điện lạnh và bo mạch máy lạnh daikin, bo mạch máy lạnh panasonic vui lòng liên hệ Điện thoại: 0903 497 269 – Hotline: 024 2230 5688 để được tư vấn .