Hình khối trụ – Khối cầu, các hình khối trụ, khối cầu trong thực tế.

Các bạn đã biết thế nào là hình trụ, hình cầu chưa? Trong thực tế, những đồ vật nào có dạng hình trụ, hình cầu? Hãy xem hết bài viết của chúng tôi để có câu trả lời nhé.

1. Khối trụ – Khối cầu là gì?

a. Khái niệm khối trụ – khối cầu.

  • Khối cầu là một khối hình tròn xoay, có các đường bao cong xung quanh. Khối cầu có thể lăn được về mọi phía và người ta không thể xếp chồng các khối cầu lên nhau.
  • Khối trụ là khối có đường bao cong xung quanh và có hai mặt phẳng hình tròn. Khối trụ chỉ có thể lăn về hai phía và xếp chồng được lên nhau.

b. Các khó khăn khi làm việc với khối trụ và khối cầu.

Khi học về khối trụ khối cầu, có không ít các bạn nhỏ hiện nay là phải những khó khăn.

Những khó khăn phổ biến nhất mà các con thường gặp phải đó là:

+ Các bạn nhỏ chưa hiểu được thế nào là khối trụ, thế nào là khối cầu. Đôi khi các con bị nhầm lẫn giữa khối trụ và khối cầu, không biết cách để nhận biết 2 dạng hình khối này.

+ Khả năng tư duy của trẻ còn kém nên có nhiều bạn nhỏ thậm chí còn bị nhầm lẫn giữa khối trụ và khối hình hộp chữ nhật.

+ Bé chưa nhận biết được nhiều đồ vật khi làm bài tập các con sẽ không nhận biết được đâu là đồ vật có dạng khối cầu và đâu là đồ vật có dạng khối trụ.

c. Các cách học khối trụ – khối cầu hiệu quả.

+ Trang bị cho con kiến thức chắc chắn về khối trụ và khối cầu

Bí quyết tiếp theo giúp cho các bạn nhỏ có thể học tốt Toán lớp 2 khối trụ khối cầu chính là bố mẹ cần phải trang bị cho con kiến thức về hai dạng hình khối này một cách chắc chắn. Các con cần phải hiểu về bản chất của từng dạng hình khối thì mới có thể làm tốt được các bài tập liên quan đến khối trụ và khối cầu.

+ Cho các con tham gia những trò chơi khi học về khối trụ và khối cầu

Một cách học rất hiệu quả nữa về khối trụ và khối cầu chính là bố mẹ sẽ cho con tham gia vào những trò chơi có hai dạng hình khối này.

Các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị những món đồ chơi có hai dạng hình khối này rồi yêu cầu bé sắp xếp những món đồ chơi có cùng hình khối với nhau.

+ Nên lấy những ví dụ trong thực tiễn về hai dạng hình khối này cho bé.

Muốn con học tốt toán lớp 2 khối trụ khối cầu thì bố mẹ cũng nên lấy những ví dụ trong thực tiễn về hai dạng hình khối này cho các con. Chẳng hạn như bố mẹ chị cho con quả bóng có dạng khối cầu, hộp sữa đặc ông Thọ có dạng khối trụ,…

+ Cho các bạn nhỏ luyện tập và thực hành mỗi ngày

Việc cho các con luyện tập, thực hành bài tập mỗi ngày là điều rất quan trọng. Bởi chỉ khi các bé làm bài tập thì các con mới có cơ hội để áp dụng kiến thức vào thực hành.

2. Các hình khối trụ – khối cầu trong thực tế.

Trên đây là các kiến thức đơn giản về khối trụ – khối cầu mà chúng tôi muốn gửi đến quý phụ huynh và các em học sinh yêu quý. Hãy tìm thêm nhiều ví dụ trong thực tế về khối trụ – khối cầu các em nhé.

=> Có thể bạn quan tâm: